8 tuyệt chiêu làm mát cơ thể ngày hè

Một vùng trong não bộ được gọi là hypothalamus (vùng dưới đồi) có chức năng điều hòa thân nhiệt. Vùng dưới đồi ở não bộ này sẽ kiểm tra thân nhiệt của cơ thể so với mức thân nhiệt bình thường và rồi điều chỉnh trở lại.

Khi cơ thể quá nóng, sự điều chỉnh thân nhiệt trở về mức bình thường được thực hiện qua đổ mồ hôi để cơ thể trở nên mát hơn.

Sau đây là 8 mẹo giúp bạn làm mát cơ thể vào những ngày hè nóng nực:

1. Uống đồ mát

Uống nước mát như trà đá, nước để trong tủ lạnh, các loại sinh tố, nước ép có đá hay để mát trong tủ lạnh có thể làm mát cơ thể từ bên trong. Thường xuyên uống nước cũng ngăn ngừa tình trạng khát hoặc mất nước, bởi tình trạng này có thể làm tăng thân nhiệt.

2. Vào nơi có không khí mát mẻ hơn

Chúng ta cũng có thể giảm tình trạng tăng thân nhiệt nhờ vào việc vào vùng không khí mát mẻ hơn, lúc này cơ thể trở nên mát hơn nhờ tình trạng đối lưu. Vì vậy, vào nơi có bóng râm, vào nơi có điều hòa hoặc quạt, sẽ giảm bớt tình trạng tăng thân nhiệt, "hạ hỏa" cho cơ thể.

3. Dùng nước để làm mát (đi bơi, rửa mặt)

Đi bơi, hoặc té nước mát, rửa tay chân mặt mũi với nước máy có thể giúp làm mát cơ thể. Giống như trên sân cỏ, các cầu thủ thường ngoài đổ chai nước lên mặt để làm mát.

4. Dùng đá lạnh để chườm lên một số chỗ trên cơ thể

Dùng nước mát hoặc đá xát vào một số vị trí trên cơ thể nơi có những mạch máu gần bề mặt da, chẳng hạn như khuỷu tay, cổ, ngực, thái dương có thể nhanh chóng hạ nhiệt cho những mạch máu chạy qua những huyệt này. Do đó mà cơ thể sẽ mát hơn, tránh được tình trạng sốc nhiệt.

5. Giảm vận động mạnh

Cơ thể tỏa nhiệt khi vận động. Trong thời tiết nắng nóng, cơ thể chúng ta sẽ bớt cảm thấy nóng hơn nếu tránh các hoạt động thể chất nặng.

6. Mặc chất liệu mềm mát, dễ thấm hút mồ hôi

Nhiệt có thể dễ dàng truyền qua một vài chất liệu vải vóc so với số khác. Vải vóc có chất liệu tự nhiên, như cotton và lanh sẽ giúp cơ thể tỏa nhiệt vào môi trường hơn là các chất vải tổng hợp (pha nylon), và do đó cơ thể sẽ mát hơn.

7. Dùng những loại thực phẩm giải nhiệt cơ thể

Một vài loại thảo mộc như dầu hoa anh thảo hoặc thiên ma hiệu quả trong việc giảm chứng "bốc hỏa" ở người mãn kinh và tiền mãn kinh, cũng như trên người bình thường nói chung.

Vào mùa hè, bạn nên ăn các loại trái cây có tính mát như rau má, nhân trần, atiso, trái cây họ cam quýt, bí đao, bạc hà, mướp đắng, sữa chua, cà chua, dưa chuột. Không chỉ cung cấp đủ vitamin để tăng cường miễn dịch chống chọi với nắng hè, những thực phẩm này còn rất ngon miệng, giàu dưỡng chất, giúp bạn khỏe mạnh.

8. Tư vấn bác sĩ về sức khỏe tuyến giáp

Đôi khi, thân nhiệt tăng có thể do tuyến giáp hoạt động quá mức. Trong trường hợp này, người bệnh cũng nên để ý tới một số triệu chứng khác như nhịp tim nhanh, đổ mồ hôi, vàng da và lú lẫn.

Được đăng vào

Viết bình luận